ตัวอย่างน้ำผักผลไม้
น้ำมะเขือเทศ
ส่วนผสม
- มะเขือเทศ 50 กรัม( 1 ผลใหญ่ )
- น้ำเชื่อม 15 กรัม( 1 ช้อนคาว )
- น้ำเปล่าต้มสุก 200 กรัม( 14 ช้อนคาว )
- เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม(2/5 ช้อนชา )
วิธีทำ
นำมะเขือเทศล้างให้สะอาด หั่นให้ชิ้นพอประมาณ ใส่ในเครื่องปั่น พร้อมน้ำเชื่อม เกลือ น้ำสุก ปั่นให้ละเอียด ชิมรสตามชอบ
น้ำมะดัน
ส่วนผสม
• มะดัน 6-7 ผล
• น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง
• น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วยตวง
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
นำมะดันล้างน้ำให้สะอาด ผ่าครึ่งแล้วเอาเมล็ดออก จากนั้นเติมน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เนื้อมะดัน พอน้ำเดือด เติมน้ำเชื่อมให้ออกรสหวาน แล้วต้มต่อจนเนื้อมะดันเปื่อยนิ่ม กรองเอากากออก เติมเกลือป่นเล็กน้อย จะทำให้น้ำมะดันมีรสเปรี้ยวหวานมากขึ้น เวลาดื่มควรเติมน้ำแข็งลงไป เพื่อช่วยแก้กระหายน้ำ ทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้น
ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร
- รากและใบ แก้กระษัย แก้ระดูเสีย กัดเสมหะ บับฟอกโลหิต แก้หวัด และระบายท้อง
- รกมะดัน แก้ไข้ทับระดู และระดูทับไข้
- ผล แก้เสมหะ ขับเสมหะ ระบายท้อง และฟอกโลหิตระดู
น้ำคะน้า
ส่วนผสม
- ใบคะน้า 40 กรัม (2 ใบ )
- น้ำเชื่อม 30 กรัม ( 2 ช้อนคาว )
- น้ำมะนาว 10 กรัม ( 2 ช้อนกาแฟ )
- เกลือป่นเสริมไอโอดีน 1 กรัม (1/5 ช้อนกาแฟ )
- น้ำเปล่าต้มสุก 200 กรัม (14 ช้อนคาว)
วิธีทำ
นำใบคะน้าล้างให้สะอาด หั่นใส่เครื่องปั่นเติมน้ำต้มสุกครึ่งหนึ่งปั่นจนละเอียด นำมากรอง จากนั้นเติมน้ำส่วนที่เหลือลงไปเติมน้ำเชื่อม น้ำมะนาว เกลือ ชิมรสตามชอบ
น้ำมะระ
ส่วนผสม
- เนื้อมะระขี้นก 30 กรัม( 3 ลูก )
- ใบเตยหอมตากแห้ง 15 กรัม( 1 ช้อนคาว )
- น้ำต้มสะอาด 200 กรัม( 14 ช้อนคาว )
- เกลือป่น 1 กรัม( 5 ช้อนชา )
- น้ำมะนาว 15 กรัม( ครึ่งลูก )
วิธีทำ
1. นำมะระขี้นกล้างให้สะอาด ผ่าซีก แกะเอาเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้นยาวๆบางๆ ตามขวางของผลมะระ
2. นำใบเตยหั่นเป็นท่อนสั้นๆตากแห้งแล้วคั่วให้เหลืองกรอบเก็บในขวดปากกว้าง
3. เอามะระขี้นก ใบเตยหอมและน้ำใส่ในหม้อต้มให้เดือด หรือถ้าไม่อยากต้ม จะใส่ในถ้วยแก้ว ที้งไว้ 5-10 นาที แล้วนำมาดื่มใด้ไม่ต้องกลัวว่าจะขมเวลาดื่ม เพราะแก้ไขด้วยการเอาใบเตยหอมและน้ำมะนาวมาผสมช่วยกลบความขมของมะระขี้นกได้ดี
น้ำมะตูม
ส่วนผสม
- มะตูมแห้ง 8 กรัม( 2ชิ้น )
- น้ำตาลทราย 15 กรัม( 1 ช้อนคาว )
- น้ำเปล่า 240 กรัม( 16 ช้อนคาง
วิธีทำ
นำมะตูมแห้งมาล้างให้สะอาด ปิ้งไฟให้หอม นำไปใส่หม้อเติมน้ำ ตั้งไฟเคี่ยวสักครู่ ยกลงกรองเอาแต่น้ำ เติมน้ำตาลทรายตั้งไฟให้ละลายชิมรสตามชอบ ยกลง
น้ำมะนาว
ส่วนผสม
- มะนาว 3 ผล
- น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำต้มสุก 1 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
มะนาวคั้นเอาแต่น้ำ เตรียมไว้ เติมน้ำเชื่อมและน้ำต้มสุกลงไป ตามด้วยเกลือป่น คนให้เข้ากัน ชิมรส เวลาจะดื่มก็เติมน้ำแข็ง จะได้น้ำมะนาวที่มีรสหวานเปรี้ยว ดื่มแล้วกระชุ่มกระชวย แก้อาการกระหายน้ำได้ และยังทำให้รู้สึกโล่งคอ
น้ำตะไคร้
ส่วนผสม
• ตะไคร้ 20 กรัม (1 ต้น)
• น้ำเชื่อม 15 กรัม (1 ช้อนคาว)
• น้ำเปล่าสะอาด 240 กรัม (ประมาณ 1 แก้ว)
วิธีทำ
นำตะไคร้มาล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนสั้น ทุบให้แตก ใส่หม้อต้มกับน้ำเดือดจนน้ำตะไคร้อกมาปนกับน้ำเป็นสีเขียว สักครู่ จึงยกลง เติมน้ำเชื่อม ชิมรสตามชอบ เสริฟได้ทั้
ร้อนและเย็น
น้ำใบตำลึง
ส่วนผสม
• ใบตำลึง 20 กรัม (หั่น 10 ช้อนคาว)
• น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนคาว)
(ใช้สารให้ความหวานหรือน้ำตาลเทียมแทนได้)
• น้ำมะนาว 10 กรัม (2 ช้อนชา)
• เกลือป่น เสริมไอโอดีน 1 กรัม (1/5 ช้อนชา)
• น้ำเปล่าสะอาด 200 กรัม (1 แก้ว)
วิธีทำ
ล้างใบตำลึงให้สะอาด ใส่เครื่องปั่น เติมน้ำเปล่าครึ่งหนึ่ง ปั่นให้ละเอียด (ถ้าไม่มีเครื่องปั่น ก็ใช้ครกตำให้ละเอียดก็ได้ แต่ต้องล้างครกและสากให้สะอาดไม่มีกลิ่นก่อน) แล้วนำไปกรอง ใส่น้ำที่เหลือลงกากที่เหลือ คั้นต่อเอาแต่น้ำ นำน้ำที่ได้ไปใส่เกลือ น้ำมะนาว น้ำเชื่อม ชิมรสตามชอบ ถ้าต้องการเติมน้ำแข็ง เวลาทำให้ลดน้ำเปล่าลงครึ่งหนึ่ง เพื่อให้เข้มข้น เวลาใส่น้ำแข็งจะได้ไม่จืด ควรรีบดื่มเพื่อให้ได้คุณค่า
น้ำดอกคำฝอย
ส่วนผสม
- ดอกคำฝอยแห้ง 2-5 กรัม (1 หยิบมือ)
- น้ำเดือด 100 กรัม (1 ถ้วยกาแฟ)
วิธีทำ
ตักดอกคำฝอยแห้งใส่ถ้วยกาแฟ เทน้ำร้อนลงไป
คนด้วยช้อนกาแฟให้เข้ากับน้ำร้อน จนเป็นสีน้ำตาลแดง กรองเอากากออก ดื่มได้ตอนร้อนๆ หรือจะใส่น้ำแบบเย็นก็ได้