ประโยชน์ของผักผลไม้
1.น้ำผักผลไม้คั้นมีสารอาหารสำคัญที่ร่างกายดูดซึมไปใช้ประโยชน์ง่าย
2.มีสารอาหารมากกว่าน้ำผักผลไม้สำเร็จรูป ที่ผลิตโดยผ่านกระบวนการความร้อน
3.ข่วยล้างสารพิษและทำความสะอาดภายในร่างกาย
4.ช่วยทดแทนอาหารมื้อด่วนหรือแก้หิวระหว่างมื้อได้
5.ช่วยชะลอความแก่
6.เสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงและฟื้นตัวจากการป่วยได้เร็ว
7.ช่วยรักษาหุ่น..และน้ำหนัก..ได้..
คุณประโยชน์ของผักและผลไม้
กีวีฟรุต อุดมด้วยเอนไซน์ต้านอนุมูลอิสระ มีไวตามิน ซีมากกว่าส้มถึง 2 เท่า มีกาก ใยมากกว่า แอปเปิ้ล และมีไวตามิน อี เท่ากับ อโวคาโด ช่วยลดความดันโลหิต ลดความเครียด ความอ่อนเพลีย และช่วยใหทางเดินอาหาร ทำงานดีขึ้น สารสีเขียว ช่วยป้องกัน การเติบโต ของเซลล์มะเร็งได้
ขิง ช่วยทุเลาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียดได้ และขิงจะช่วยกระตุ้นการบีบตัวของกระเพราะอาหารและลำไส้ ช่วยขับลม ทำให้สบายท้อง ถ้ารับประทาสกับน้ำมะนาว จะช่วยบรรเทาอาการไอ และเสมหะได้
แครอท อุดมไปด้วยเบตาแคโรทีน แครอท 1 หัว จะให้ ไวตามิน เอ ในปริมาณที่ร่างกายต้องการใน 1 วัน และยังมีไวตามิน ซี ด้วยและยังช่วยรักษาโรคทางเดินหายใจ โรคผิวหนังและสายตา ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง โดยเฉพาะ มะเร็งในปอด โรคตับ และโรคดีซ่าน ช่วยเพิ่มเซลล์เม็ดเลือดแดง และช่วยป้องกัน อันตายจากรังสีอัตราไวโอเลตทำให้สาวสวยเสมอ
แคนตาลูป มีไวตามินเอ สูงมีไวตามิน ซี และธาตุโพแทสเซียมช่วยขับปัสสาวะ ขับเหงื่อ แก้กระหาย แก้อักเสบ ดับพิษร้อน บำรุงธาตุ และ หัวใจ
แตงโม อุดมด้วยเส้นใย ไวตามิน เอ และ บี 6 ช่วยกระตุ้นการทำงานของไตให้ชำระของเสียออกจากร่างกาย เป็นยาระบายอ่อน ๆ มีประโยชน์ต่อผู้ป่วยโรคเกาต์ และท้องผูก สามารถรับประทานในวันที่อดอาหารเพื่อชำระล้างอวัยวะภายในให้สะอาดได้
ฝรั่ง มีไวตามินซี สูงกว่าผลไม้ชนิดอื่น ๆ และมีผิวนอกจะมีไวตามินมากกว่าเนื้อในรับประทานแก้โรคเลือดออกตามไรฟัน บรรเทาอาการท้องเดินได้
มะเขือเทศ มีไวตามิน เกือบครบ เช่น เอ บี ซี และ เค และมีสารแคโรทีนอยสีแดง เป็นสามรทีมีฤทธิ์ต้านมะเร็งเช่นเดียวกับ เบตาแคโรทีน ออกฤทธิ์ แรงกว่า 2 เท่า และยังมีสารทำให้ช่วยสมานผิว ทำให้หน้าตาสดใส ทำให้สิวหัวตำหลุดออกง่ายด้วย
มะนาว ช่วยรักษา อาการเลือดออกตามไรฟัน มีวิตามินซี มากกว่า ส้ม 2 เท่า สามารถรักษา โรคทางเดินหายใจ โรคหวัด บรรเทาอาการ เจ็บคอช่วยเพิ่มการดูดซืมธาตุเหล็ก ได้ดีที่สุด
สัมเขียวหวาน มีไวตามิน เอ สูงมาก และอุดมด้วยไวตามิน ซี ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน และยังช่วยสร้างคอลลาเจนที่เป็นองค์ประกอบของเนื้อเยื่อ ทำให้แผลหายเร็ว บำรุงร่ายกาย แก้ไอ ขับเสมหะ
สัปปะรด ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ ช่วยให้แฟลหายเร็วยิ่งขึ้น ป้องกันการอุดตันของเลือด แก้เจ็บคอ แก้ท้องผูก ขับปัสสาวะ
แอปเปิ้ล ป้องกันไม่ให้ร่างกายเก็บสะสมไขมัน ช่วยเผาผลาญอาหารช่วยให้ระบบย่อยอาหาร และขับถ่าย ทำงานดีขึ้น ต่อต้านแบคทีเรียป้องกันท้องร่วงได้ และช่วยให้หลับสบาย
กล้วย ช่วยให้ร่างกายได้ขับถ่ายได้คล่อง บำรุงผิวพรรณ เปล่งปลั่ง หล่อเลี้ยงพื้นผิวให้เนียนนุ่ม
ประโยชน์ของผัก ผลไม้แต่ละสี
- สีแดง มีสารไลโคปีน ป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก
- สีม่วง มีสารฟลาโวนอยด์ ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ- สีส้ม มีสารอัลฟา และเบต้าแคโรทิน ป้องกันมะเร็ง
- สีเหลืองส้ม มีสารคริพโทแซ็นธิน ป้องกันมะเร็ง
- สีเขียวส้มหรือสีเขียวอ่อน มีสารลูเทอิน และซีแซ็นธิน ป้องกันโรคตา
- สีเขียว มีสารซัลโฟราเฟน ป้องกันมะเร็ง
- สีขาว มีสารออร์กาโนซัลไฟด์ และฟลาโวนอยด์ ป้องกัน มะเร็ง และโรคหัวใจ
- สีน้ำเงิน มีสารแอ็นโธไซอะนิน และ แอนติออกซิแดนท์ ป้องกันมะเร็ง และบำรุงประสาท